English  |  Tiếng Việt

Lĩnh vực đầu tư chính

Mục tiêu của DFJ VinaCapital là thúc đẩy sự tăng trưởng và tiềm năng của các lĩnh vực khoa học kỹ thuật tại Việt Nam. Chúng tôi tập trung đầu tư vào các công ty theo các tiêu chí sau:

  • Phục vụ người tiêu dùng Việt Nam
  • Xử dụng nguồn nhân lực Việt Nam để cung cấp sản phẩm và dịch vụ
  • Sáng lập bởi người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới

Chúng tôi hiểu rằng môi trường kinh doanh hiện tại không có khái niệm biên giới. Vì vậy, chúng tôi xem Việt Nam là mối liên kết chính, nhưng đầu tư trên toàn cầu.

Người tiêu dùng công nghệ Việt Nam

Hơn 65% của 86 triệu dân Việt Nam có độ tuổi dưới 30. Đây là nhóm người có tỷ lệ phổ cập giáo dục cao, cầu tiến và có hiểu biết rộng. Họ là những người tiêu dùng đắc lực của các sản phẩm công nghệ như mạng xã hội, dịch vụ giá trị gia tăng cho điện thoại di động, và các trò chơi trực tuyến với những sản phẩm ảo.

Với thị trường Internet có tốc độ tăng trưởng 29% hàng năm, Việt Nam xếp hạng 4 ở Châu Á và hạng 8 trên toàn cầu về sử dụng Internet. Tăng trưởng các thuê bao băng thông rộng vượt quá 45% năm. Tỷ lệ xử dụng điện thoại di động đạt hơn 100% dân số. Công nghệ 3G đã được triển khai thành công ở các thành phố lớn, và 4G đã được thử nghiệm tại một vài nơi. Việt Nam là một quốc gia hấp thụ công nghệ cao một cách hoàn chỉnh nhất.

Việt Nam là nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ

Việt Nam có lợi thế để trở thành một nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ công nghệ cho thị trường thế giới. Những yếu tố then chốt cho lợi thế này gồm có:

  • Sự hỗ trợ mạnh mẽ cuả chính phủ cho ngành CNTT: Chính phủ Việt Nam xem công nghệ là lĩnh vực ưu tiên, và cho phép những doanh nghiệp trong lĩnh vực này được hưởng ưu đãi về thuế lên đến 15 năm
  • Sự phát triển về kỹ năng và trình độ chuyên môn của các doanh nghiệp Việt Nam: Với việc Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007, nhiều tập đoàn đa quốc gia đã mở rộng hoạt động vào Việt Nam như Compal, Foxconn, Samsung và Olympus. Gần đây, Intel cũng đã đưa nhà máy sản xuất chip lớn nhất của mình vào hoạt động. Nhà máy này có công suất lớn hơn tổng công suất chip của tất cả các nhà máy Intel khác trên toàn cầu. Với những khoản đầu tư này, Việt Nam không chỉ được lợi tăng trưởng GDP, mà những doanh nghiệp đa quốc gia trên còn góp phần đem những tiến bộ về kỹ năng và trình độ chuyên môn đến cho lực lượng lao động Việt Nam.
  • Lực lượng lao động với chi phí thấp: Trong khi trình độ của lực lượng lao động Việt Nam đã tiến bộ, chi phí lao động vẫn thấp khi so sánh với các nước châu Á khác như Trung Quốc và Ấn Độ. Với chi phí lao động gia tăng ở các nước khác, các tập đoàn quốc tế sẽ dần chú ý đến Việt Nam như một nơi cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt.

Trung Quốc + 1 / Ấn Độ + 1

Việt Nam được xem là một quốc gia “+1” cho những công ty muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp sản phẩm và dịch vụ để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ. Trong vài năm tới Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố vị thế này, với sự phát triển mạnh về sản xuất sản phẩm công nghệ (Trung Quốc + 1) và gia công phần mềm (Ấn Độ + 1).

Đầu tư vào các doanh nhân thành đạt gốc Việt

Có hơn 4 triệu người gốc Việt sống tại nước ngoài, với đa số tập trung ở Hoa Kỳ. Phần lớn lực lượng lao động tại Sillicon Valley là người gốc châu Á, chủ yếu là người gốc Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Tương tự như những người Trung Quốc và Ấn Độ được giáo dục và đào tạo tại nước ngoài rồi sau đó hồi hương để xây dựng các doanh nghiệp công nghệ tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Bangalore, các doanh nhân gốc Việt đã bắt đầu hồi hương để sáng lập những doanh nghiệp tiên phong cho nền kinh tế đang thay đổi của Việt Nam.

Ngoài việc trở về Việt Nam, nhiều người gốc Việt đang sáng lập những doanh nghiệp tại nước ngoài với kế hoạch phát triển vào thị trường Việt Nam, hoặc dùng Việt Nam như một nơi cung cấp lao động và dịch vụ chính. Những doanh nghiệp này là những bổ sung tích cực cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam, và họ được sự ủng hộ của chính phủ và lực lượng lao động địa phương.